Canh Bầu nấu với cá Trê !


Andi bắt cá Trê tại ....nhà !

Nhớ những năm 90 thế kỷ trước, tôi là  tay “dịch giả” cộng tác cho một số tờ báo, tạp chí thời bấy giờ như Báo Công an Quảng Nam- Đà Nẵng, Tạp chí Kiến thức ngày nay, Tạp chí Phổ thông, Mỹ thuật thời nay v.v.v. Rồi có khi khan hiếm tư liệu dịch, tôi  “trổ tài” chuyển sang viết lách. Với tôi viết là một điều quá khó so với.. ….dịch ( Nhưng khi dịch thì lại thấy khó hơn là..….. viết)! Vậy là tôi đã chọn cách viết như thế nào để dể xâm nhập vào làng báo, làng văn bấy giờ, đó là viết về những món ăn Đất Quảng như Mít non nấu với Cá chuồn, Mì Quảng, bánh bèo v.v.v. Khi vào Sài gòn năm 1993, tôi cũng chọn một số món ăn dân dã của Miền Trung khác “Tấn công” tạp chí “Áo trắng” với mục đích “làm quen” tờ báo. Tuyệt nhiên là không có món “Canh bầu nấu với cá trê” cũng vì nhiều lẽ…. bởi tôi chưa biết món ăn này khi còn sinh sống ờ Miền trung, bởi ở đây bầu thường hay nấu với tôm đồng . Rất ngon!

17 năm sau, tôi trở về Miền Trung, mỗi khi đến nhà của người quen thân thiết, tôi thường trổ tài “Yan Can Cook” với món Canh bầu nấu với Cá trê tôi đã ăn thường ngày ở Miền nam. Có lẽ đây là món ăn người miền Trung không quen, bởi tôi từng nghe nhiều bà nội nói : “Bầu nấu với Cá trê. Tanh! Ai chịu được !?”. Vậy mà tôi vẫn  “trổ tài” nấu món canh “Bầu nấu với cá trê” và đọc cho người ta nghe hai câu ca dao:

“Canh bầu nấu lộn cá trê

Anh đi làm rể, anh mê canh bầu”

Đó là câu ca dao đời nay nhưng không biết xuất phát từ đâu? Nhưng khi đọc hình ảnh Cá trê và trái bầu lại hiện về thật giản dị và mộc mạt như làng quê nước Việt , như tình thủy chung, hạnh phúc vuông tròn trong mái ấm gia đình trong câu ca dao :

“Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Bầu "Football" ở Tiền Giang!

Bầu – Tên khoa học: Lagernaria siceraria (Molina) Standl và có bao nhiêu loại bầu? Chúng ta có thể kể những loại bầu sau : Bầu trắng, Bầu thước, Bầu sao, Bầu thúng hay bầu nậm…. Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Trái non là bộ phận sử dụng để luộc, nấu canh hay xào khi ăn hoặc thái nhỏ, có khi người ta còn phơi khô để ăn dần. Bầu là loại trái mọc trên thân dây leo. Ở Miền trung, người ta thường gieo hạt vào khoảng tháng 11, 12. Còn ở Miền nam bầu được trồng quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu là loại cây dễ trồng, không cần bón phân chỉ cần tưới nước nhiều và bón thêm dưới gốc một mớ rơm, trấu mục v.v.v.Trái bầu phát triển 10 – 12 ngày sau khi trổ hoa là có thể thu hoạch để ăn. Cắt trái để ăn khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon. Không nên để trái già, bà con ta thường bắt giàn cho dây bầu leo lên. Chỉ cần nhánh tre ngoài vườn, mớ đọt chà thả qua thì dây bầu cứ vươn ra thỏa thích. Giàn bầu vừa che bóng mát vừa tạo nên cảnh quan môi trường thơ mộng. Ở ngoài quê tôi, mùa này trời nắng gắt, ai đó đi đường tạt vào, được chủ mời uống ngụm nước , ngồi hóng mát dưới giàn bầu hít thở không khí trong lành thì thật là… …dễ chịu

Còn cá trê ? Tên khoa học là Clariidae. Loài cá này có nhiều họ, nhiều nhánh, nhưng tất cả đều sống ờ nước ngọt .Cũng phải nói có nhiều loại cá trê như cá trê vàng, cá trê trắng, cá trê dừa, cá trê năng v.v.v

Mọi thứ đã sẳn sàng chúng ta cùng thử nấu thật dể dàng như “Yan Can Cook :

Cá trê được làm sạch bằng nước muối hay với tro bếp hoặc nước trà với chanh, nhớ móc bỏ cục “máu tanh”ở hai bên mang cá ra, cho cá vào nước sôi để luộc.

Bầu dài!

Bầu gọt vỏ và xắt sợi để sẵn. Khi nước sôi, để lửa lớn cho đến khi nào thấy da cá nứt, hình dáng cá hơi cong là đã chín. Vớt cá ra cho vào một tí nước mắm, tiêu, ít lá hành xắt nhuyễn để cá dậy mùi thơm. Sau đó cho Bầu vào nấu. khi sôi nhớ vớt bọt, bầu đã chín trong xanh cho đĩa cá trở lại nồi, chờ nước vừa sôi lên lại là xong! Cá lại vớt ra riêng, đặt nguyên khúc trên đĩa chấm với nước mắm gừng là…..hết biết!

Cá trê nấu với bầu, đặt biệt lại thơm lừng hơn nấu những thứ khác, và sợi bầu và nước trong veo

Còn một cách bạn nấu như kiểu nấu canh cá lóc ở Miền trung. Đó là  sau khi cá Trê được làm sạch rồi bỏ vào nước sôi luột chín. Nước dùng để nấu canh, còn cá được “tao” lấy sạch xương và ướp với hành tỏi và một ít nước mắm, knor trong vòng 10 phút. Xong bắc chảo lên xào cá đã ướp sẽ nghe thơm ngát, rồi cho vào nồi canh bầu khi vừa sôi.

Đây là món ăn Việt có bản sắc riêng rất độc đáo, rất đáng tự hào, nhiều chất, nhiều vị, vừa ngon và có lợi cho sức khỏe. Chần chừ gì nữa, bạn hãy tự tay làm đi, rồi bạn sẽ thấy sau một ngày làm việc vất vả, một tô canh nóng “ Bầu nấu với cá trê” thơm mùi ngò hành bưng lên, bạn húp mồ hôi như vã ra, mệt nhọc sẽ cùng tan nhanh như khói, ăn với cơm gạo của miền quê Xứ Quảng, như Vợ tôi có khi xới ba bốn chén lúc nào chẳng hay!

Andi Nguyễn Ánh Nhật !

Bầu ngắn !

Advertisements

19 phản hồi

  1. Nghe ghiền cúa ông ợ.Tui cũng khúa ba cái món dân dõa ni.Bữa mô về ông náu eng bữa hỉ.

  2. Đọc phát tỉnh rượu. Mà cái ông trong hình đeo cá trê tay cầm gương á, Huy?

  3. Bầu ngắn, bầu dài, mà sao không thấy bầu chín…tháng hả Andi hic

  4. Thì ra cô hàng xóm của tôi ” chỉ ” tìm ra gã đầu bếp xịn…..
    Buồn hay vui hả D.H……..

  5. Chao ui, hấp dẫn wá! Chủ nhật tuần sau em sẽ đãi cả nhà món này. Cám ơn anh Nhật nhé! Nhưng mà nấu với bầu nào là ngon nhất hả anh? Bầu màu xanh nhạt, xanh trơn (giống bầu dài trong hình) hay là bầu có bông trên da mà người ta thường gọi là bầu sao (giống bầu ngắn trong hình)?

    Hông biết nhà mình đã ăn canh cá rô nấu với cải xanh chưa nhỉ? Cũng tuyệt vời lun. TQ hông biết viết bài hay như vầy nhưng có thể chia sẻ với nhà mình cách nấu canh cá rô với cải xanh một cách đơn giản thôi.

    Cải xanh rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm. Cá rô mua ở chợ nhờ người ta đánh vảy làm sạch. Bắc nước lên để vừa nóng, bỏ vô ba lát gừng mỏng rồi cho cá vô luộc. Cá chín thì vớt ra gỡ thịt còn nước thì lọc qua rây lấy nước trong, nhớ giữ lại ba lát gừng cho trở lại vô nồi nước. Bắc chảo dầu lên, vừa dầu thôi nha, phi hành tím thơm rồi cho thịt cá vô xào, thịt cá vừa săn là được. Bắc nồi nước luộc cá hồi nãy lên bếp nấu tiếp, nước vừa sôi thì cho thịt cá vừa xào vào, sau đó cho rau cải vào, nêm khoảng hai muỗng canh nước mắm, chút muối và chút bột nêm knorr. Cải chín nhanh lắm, sau khi cho rau vào, nước vừa sôi lại là tắt bếp liền, đậy vung để rau chín bằng hơi nóng chứ hông nên để lửa, rau sẽ xanh và hông bị nhũn. Xong, cả nhà măm măm, yummy!!!

    Cá rô nấu với cải xanh hợp vô cùng, vị ngọt của cá và vị hơi đắng của cải xanh hòa quyện với nhau rất tuyệt.

    (*__*)

    PS. À hông biết canh cải rô nấu cải xanh là của miền nào, thôi thì món ngon ba miền mình cứ học hết đi hỉ!

  6. Nhìn bầu là biết ngắn , dài rồi còn phải thuyết minh nữa chứ- cẩn thận quá chừng hỉ.

  7. Bầu nấu canh hay xào là bầu dài mới ngon TQ à.Bầu tròn (gọi là bầu nậm) kia dở hơn,thường người ta để già khô làm bình đựng rượu, đựng nước.

    Canh cải cá rô là món miền Bắc.Canh cải xanh bỏ gừng là đúng điệu đó điệu tiểu thư.

  8. Nhầm nhọt.Mình tưởng bầu tròn là bầu nậm kia,còn bầu sao như hình dưới cùng thì còn ngon hơn bầu dài nữa.
    Bà xã mình hay dùng bầu sao đó um với chao.Mình rất khoái món này.
    Quán Phượng Cát trên đường Nguyễn Tri Phương Q.10 có món cá lóc hấp bầu cũng ngon lắm.

  9. “Canh bầu nấu lộn cá trê

    Anh đi làm rể, anh mê canh bầu”

    Câu này tui nghe một dị bản khác không biết Andi nghe chưa:

    Nấu canh bầu lộn cá trê
    Đi canh anh rể anh mê làm bầu.

    Không bít bản ni có hay hơn bản tê không nữa.

  10. Tui chịu thua cha Andi này rồi đó, ngón nghề nào cũng nhạy !
    Bầu mà nấu với cá trê,lóc thì ai mà chịu nổi! phải là
    Râu tôm nấu với ruột bầu
    Chồng chan, vợ húp gật đầu, ta mần luôn!
    hihi!

  11. Bảo cũng biết nấu ăn dù hơi muộn. Ba mươi lăm tuổi mới vào bếp. Nhưng cách nấu canh cá của Andi hơi lạ. Cá vừa làm sạch đem luộc lấy nước đó nấu canh, tanh chết. Nấu canh cá, ai cũng um cá trước với gia vị cho triệt mùi tanh của cá mà…
    Thân.

  12. Bảo quên hai động tác rồi:Móc bỏ cục “máu tanh” hai bên mang,và vớt bọt khi nước sôi.Động tác vớt bọt này không chỉ để nước trong đâu.

  13. Buồn hay vui chỉ người trong cuộc mới biết Bình à!
    Người ta chỉ nói ” tình yêu của người đàn ông đi qua đường dạ dày”, chứ có ai nói phụ nữ đâu, hihi…

  14. Bảo làm cá rất kỹ. Đầu, vây, vảy, đuôi cá đều quăng hết. Có chắc là luộc cá và vớt bọt thôi là hết tanh, không cần um cá? Bảo mà theo cách này, hư nồi canh là bắt đền đó nha.

  15. Đọc kỹ đi Bảo, không thôi ăn khg đc đâu, hihi..Đương nhiên là luộc vớt bọt. Còn con cá vớt ra thì lẻo thịt rồi ướp hành gia vị đầy đủ sau đó mới tao lên chớ, vậy mới hết tanh. Rồi mới cho nước luộc cá vào, sôi lại thì đổ bầu vào, tắt lửa liền vì bầu mau chín. Như vậy thì bầu mới xanh và nước mới trong. Ầ, đổ ra tô rồi mới rắc hành ngò lên nha, rắc thêm ít tiêu nữa.
    Nhìn sư phụ làm rồi thuật lại, không dám múa rìu qua mắt thợ!

  16. TQ nấu như vậy thật là tuyệt đấy! Mình đoán nha! TQ có chồng là Người Bắc đến 99,999% nên mới rành như vậy. Món này là của Miền Bắc. Mình sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền trung nhưng không biết món này, đó vậy món canh này người Miền trung ít nấu. Mình nhớ khi mới vào Saigon và thời gian làm việc với Người bắc, mình thường ăn com với món này, bây giờ …..Ghiền rồi! Phải nói cải bẹ xanh nấu cá rô là nhất dách. Nếu trong bữa ăn, mình chỉ cần món canh này không thôi, có thể mình “đánh” cũng bốn năm chén đó!
    Nhưng TQ ơi! Nghe nói Gừng bỏ sau cùng sẽ thơm hơn phải không?

  17. Dạ, em học được từ Bà nội Su Lu rất nhiều nhưng món này thì đi ăn ở ngoài rồi về nấu đại. Lần đầu tiên nấu được mẹ khen wá chừng. Sở dĩ em cho gừng trước là vì em sợ nước luộc cá tanh. Okie, lần sau thử cho gừng sau xem sao.

    (*__*)

  18. Rứa hả ông Biết Tuốt! Huy ơi nói An dạy bọn mình món bầu um chao đi. TQ chỉ biết bầu luộc chấm kho quẹt (ngon khủng khiếp …) , bầu nấu canh tôm, bầu xào trứng, bầu hấp cá lóc và mới thêm bầu nấu canh cá trê của anh Nhật thôi.

    (*__*)

  19. Món này bà xã mình nói làm dễ lắm.Hành mỡ phi lên,bầu cắt khoảng 2cm.Dầu mỡ sôi đổ bầu vào đợi tái tái,lấy vài cục chao đánh nhuyễn với nước chao (lượng chao vừa đủ tránh mặn) cho vào,dậy vung chút xíu,đừng chín quá mất ngon,bắc xuống,rắc tiêu bột,ngò rí,hành hoa, nêm vừa ăn,là xơi.Có thể thêm ít tôm khô trong giai đoạn phi hành mỡ,nhưng mình không thích.Đơn giản như đang giỡn vậy đó,nhưng thường sau những trận nhậu,mình khoái món này vì sợ thịt thà cha đứa dại.Hehe.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: